Categorized | Tin tức Lâm nghiệp

Dự án KfW7 – Để người dân tự ươm giống nuôi rừng

Dự án KfW7 – Để người dân tự ươm giống nuôi rừng

Với phương châm chỉ hỗ trợ những yếu tố đầu vào như mầm giống, phân bón, mô hình để người dân trồng rừng tự chủ trong việc cung ứng giống tại các địa bàn trồng rừng ở Hòa Bình và Sơn La thuộc dự án KfW7 (Dự án trồng rừng ở Hòa Bình và Sơn La) đang cho kết quả khả quan.

Ở địa bàn Hòa Bình và Sơn La có bao nhiêu huyện tham gia dự án thì có bấy nhiêu huyện đã đề nghị Ban Quản lý dự án KfW7 Trung ương cho phép địa phương được hướng dẫn người dân tiến hành tự sản xuất cây giống cho mình.

Nhìn lại mấy năm trước khi bắt đầu tham gia dự án, các địa phương không thể tự chủ được nguồn cung giống tốt cho người dân tham gia trồng rừng. Điều này xuất phát do nhiều nguyên nhân khách quan, vì những vùng này trước nay chưa có dự án trồng rừng nào có quy mô để tiến hành phổ biến kỹ thuật cho người dân trồng rừng, chính vì vậy, việc tự sản xuất cây con là chưa có tiền lệ, nếu có trồng thì cũng là giống của nơi khác mang về sau đó “ươm bừa” rồi mang trồng, một hệ quả tất yếu giống cây không đảm bảo được chất lượng cho phép khi trồng, thêm vào đó người dân không hề có chút hiểu biết nào về việc sản xuất giống, đó là chưa kể đến việc phải luôn phụ thuộc vào nguồn cung giống bên ngoài, không đảm bảo được thời vụ trồng rừng, giá cả lại đắt đỏ.

Việc tự sản xuất được giống khi bắt đầu triển khai dự án trở thành một bài toán khó lúc bấy giờ. Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án các cấp cùng với Văn phòng Tư vấn dự án cũng như đại diện của các địa phương tham gia dự án đã ngồi lại cùng nhau và thống nhất không còn cách nào khác để phát triển việc trồng rừng là phải tự cung ứng được cây giống tại chỗ, vừa tận dụng lao động sẵn có vừa giảm được chi phí đầu vào cho dự án.

 

Theo đó một hệ thống cán bộ dự án từ huyện, xã đến thôn, bản cùng bắt tay vào tập huấn cho người dân những kỹ thuật căn bản để tiến hành tạo lập những “vườn ươm mini” của chính mình. Thường xuyên có mặt tại các vườn ươm phân tán của người dân là công việc của các tổ kỹ thuật và cán bộ hiện trường tại địa phương. Lực lượng này sẵn sàng trợ giúp về mặt kỹ thuật cho người dân ươm trồng đồng thời phản ánh nhưng hiện tượng phát sinh như sâu bệnh, sức chống chịu của cây con trong điều kiện thời tiết thay đổi để Ban Quản lý dự án huyện có biện pháp ứng phó.

 

Những vườn ươm như thế này đã cung ứng được toàn bộ nhu cầu về cây giống của người dân

Anh Trần Văn Ân một người dân trồng rừng dự án cho biết, từ khi tự chủ được việc cung ứng cây giống, trong các mùa vụ trồng rừng, việc chuẩn bị cây con luôn được chủ động, đảm bảo cung ứng đầy đủ không có tình trạng quá lứa hay quá vụ. Một mặt, người trồng rừng chúng tôi giảm bớt được nhiều khâu, nhiều bước để có được cây giống, giảm được tình trạng cây giống chết như trước đây. Mặt khác, ngoài việc được dự án hỗ trợ phân bón và mầm cây giống ban đầu, chúng tôi còn nắm được những kỹ thuật và kinh nghiệm quý báu mà bình thường nếu tự mầy mò thì không bao giờ có về sản xuất cây giống.

 

Các đợt kiểm tra chất lượng cây giống thường xuyên được kiểm tra trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây giống

Những đợt kiểm tra cây giống trước và trong mùa vụ trồng rừng được các đoàn chuyên gia trong nước và nước ngoài của dự án thực hiện nghiêm túc. Những hộ gia đình nào không đủ tiêu chuẩn cây giống sẽ không được phép đem trồng. Cũng vì vậy mà các hộ tham gia đều nhất nhất thực hiện theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn, đảm bảo sự sinh trưởng rừng trồng cho tương lai của chính hộ nhà mình.

Mô hình tự chủ cây giống của dự án trong vài năm triển khai đã đi vào ổn định, những kỹ thuật tiên tiến đã được hướng dẫn triển khai và tuân thủ nghiêm túc trong các vườn ươm gia đình đảm bảo yêu cầu cây giống khỏe mạnh phục vụ cho mục tiêu phát triển rừng tại địa bàn dự án.

Leave a Reply